Xử Lý Nước Thải

Xử lý nước thải hiện nay là một trong những vấn đề khá nhức nhối ở những khu đô thị cũng như những thành phố lớn. Với lượng cư dân ngày một tăng thì tình trạng nước thải ngày một nhiều và nếu không có những phương pháp xử lý kịp thời không những ảnh hưởng đến môi trường thiên nhiên mà còn ảnh hưởng đến đời sống của con người. Để đối phó cũng như giảm bớt lượng nước thải chưa qua xử lý thì các nhà nghiên cứu đã đưa ra một phương pháp giúp cải thiện được lượng nước thải với việc sử dụng cây cỏ. Một phương pháp vừa thân thiện với môi trường lại có thể tiết kiệm được một số chi phí.

Lâu nay khả năng hút chất thải, làm cho nước xanh trở lại của cây cỏ đã được ghi nhận cũng như nhiều công trình xử lý nước từ cây xanh. Và điều này còn được minh chứng thông qua việc xử lý nước thải rỉ rác, một trong những vấn đề lớn hiện nay mà nhiều nơi, nhất là những khu đô thị Việt Nam đang gặp phải.

Có thể nói đây là nguồn nước thải rất độc hại vì có chứa rất nhiều những chất độc hại có thể hủy diệt con người và sinh vật với những chất độc hại như ni-tơ, a-mô-ni-ắc, vi khuẩn gây bệnh đường ruột, BOD...

Hiện nay cũng có những công trình nghiên cứu nước thải rỉ rác nhưng phần lớn mang lại hiệu quả không cao. Không đáp ứng được nhu cầu thực tế do lượng rác thải luôn thay đổi do rác đem chôn lấp không được phân loại.


Bên cạnh những hệ thống xử lý nước thải quy mô thì vẫn còn những công nghệ chỉ được đầu tư tạm thời nên đã và đang bộc lộ nhiều bất ổn. Một số công trình lại cho kết quả xử lý không ổn định do chất lượng nước thay đổi và biến động cùng với lượng rác thải theo mùa. 

Chính vì những điều bất cập trên nên một nhóm các nhà khao học đã nghiên cứu và tìm ra khả năng xử lý nước thải rỉ rác với việc thí nghiệm trồng một nhóm cây như cây cỏ sậy, cỏ nến, cây ráng, cỏ vetiver với mô hình tạo thành khu đât ngập nước tỉ rác và cho những cây trồng trên vào đó.

Sau một thời gian nghiên cứu cho thấy, những cây cỏ có những biểu hiện khác nhau về khả năng có thể xử lý nước thải rỉ rác.

+ Cây sậy là loài cây có thể xử lý trên 90 % với tất cả các chỉ tiêu nghiên cứu là BOD5, COD, Coliform…

+ Cỏ nến có ó hiệu suất loại bỏ các chất ô nhiễm thấp hơn sậy nhưng cũng thích hợp với xử lý nước rỉ rác

+  Ráng thì có khả năng xử lý chất ô nhiễm khá tốt, một số chỉ số đạt 90%, khi được trồng trong môi trường này thì cây phát triển liên tục, lá xanh.

+ Cỏ đạt hiệu suất xử lý 77%, tuy nhiên cây phát triển không tốt, lá vàng nên không phù hợp lắm.

Qua nghiên cứu có thể thấy những cây cỏ có khả năng xử lý nước thải rỉ rác cũng như có thể xử lý chất thải vô cùng hiệu quả. Mỗi thực vật có một  hệ vi riêng vì vậy có thể xử lý các chất hữu cơ trong tự nhiên để hình thành chất khoáng đạt yêu cầu hấp thụ của cây trồng. Qua bộ rễ, phản ứng đồng hóa của thực vật có thể xử lý các chất ô nhiễm có trong nước. Ngoài ra, qua bộ lá, thực vật còn có thể xử lý được khí thải, mùi hôi và khí CO2 có trong nước thải.

Khi có nhu cầu hãy liên hệ với www.moitruongthaian.com để được tư vấn tốt hơn.

Y.N

Khác