Hóa chất môi trường

Xử lý nước hiện nay là một trong những vấn đề được toàn xã hội quan tâm bởi nó có ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống của con người và cả những sinh vật. Với hiện trạng lượng nước thải ngày càng gia tăng ở những khu đô thị ngày nay, các nhà khoa học đã không ngừng nghiên cứu và tìm ra những sản phẩm có thể cải thiện tình trạng này. PAC hóa chất môi trường có thể giúp xử lý nước thải sinh hoạt cũng như một số quá trình xử lý nước công nghiệp khác.

Hóa chất PAC của www.moitruongthaian.com/hoa-chat-xu-ly-moi-truong-dv-54.aspx là loại phèn nhôm tồn tại ở dạng cao phân tử ( polyme) và hóa chất này được sản xuất với số lượng lớn và sử dụng rộng rãi ở những nước tiên tiến để thay thế cho phèn nhôm sunfat trong xử lý nước và nước thải.

So với phèn nhôm sunfat thì hóa chất PAC có những ưu điểm vượt bật hơn với quá trình keo lắng tụ. Chẳng hạn có thể mang đến hiệu quả lắng cao hơn từ 4 – 5 lần, có thời gian kéo tụ nhanh cũng như ít làm biếng động độ PH của nước, không cần hoặ dùng rất ít những chất hỗ trợ.


Một điểm đặc biệt nữa là hóa chất PAC có khả năng loại bỏ các chất hữu cơ hòa tan và không hòa tan cao hơn phèn sunfat. Với đặc điểm này thì có thể tạo ra được nguồn nước với chất lượng cao kể cả nước đục tỏng mùa lũ thành nước sinh hoạt. Do đố không lạ khi những nước phát triển điều xử dụng hóa chất môi trường PAC trong các nhà máy cấp nước sinh hoạt.

Hóa chất môi trường PAC thường có hai dạng là: rắn và lỏng

+ PAC có dạng rắn là bột màu trắng ngà ánh vàng, có thể hòa tan hoàn toàn trong nước. Khi sử dụng thì chỉ cần pha hóa chất thành bột dung dịch sau đó khuấy đều và lắng trong bể.

+ PAC có dạng lỏng là một hợp chất có màu nâu vàng, có thể đựng trong chai hay trong những can nhựa và bảo quản 

Hóa chất xử lý môi trường PAC có thể được dùng để xử lý nước thải chứa cặn lơ lửng như nước thải công nghiệp các ngành như gốm sứ, gạch, giấy, nhuộm, nhà máy chế biến thủy sản, xí nghiệp giết mổ gia súc, Hóa chất PAC dùng xử lý 1 m3 nước thải trong khoảng 15-30 gram, tùy thuộc vào hàm lượng cặn lơ lửng và tính chất của mỗi loại nước thải.

Một số ưu điểm vượt trội của hóa chất xử lý môi trường PAC:

- Có độ ổn định PH cao

- Dễ điều chỉnh pH khi xử lý vì vậy tích kiệm được hóa chất dùng để tăng độ kiềm và các tiết bị đi kèm như bơm định lượng và thùng hóa chất so với sử dụng phèn nhôm.

- Giảm thể tích bùn khi xử lý

- Tăng độ trong của nước, kéo dài chu kỳ lọc, tăng chất lượng nước sau lọc

- Liều lượng sử dụng thấp, bông cặn to, dễ lắng

- Ít ăn mòn thiết bị

-   PAC hoạt động tốt nhất ở khoảng PH =6.5-8.5 .Do đó ở PH này các ion kim lại nặng đều bị kết tủa và chìm xuống đáy hoặc bám vào các hạt keo tạo thành.
Tuy nhiên, hóa chất PAC cũng có những nhược điểm là do có hiệu quả rất mạnh ở liều lượng thấp nên việc cho quá nhiều hóa chất PAC sẽ làm hạt keo tan ra.


Y.N

Khác